.
Mới đây, tại tỉnh Ninh Thuận, 3 người sau khi uống hết gần lít rượu thì bị nôn ói, tiêu chảy, tức ngực. Cũng ở tỉnh này, sau đó 2 hôm lại có 22 người phải nhập viện vì ngộ độc rượu. Các cơ quan chức năng và người dân ở đây cho biết, tất cả những người bị ngộ độc đều uống rượu, có triệu chứng bị choáng, tức ngực, đau bụng, ói mửa. Ngộ độc do rượu đang đến hồi báo động, chúng tôi đã tiếp cận một làng nấu rượu ở Bắc Ninh.
.
10 phút xong… 220 lít rượu
Dọc theo con đê ngăn lũ đi vào xã Tam Đa (Yên Phong, Bắc Ninh), nhà cửa xây san sát cao bằng mặt đê. Tới đầu thôn Đại Lâm đã ngửi thấy mùi men rượu, hương liệu bốc lên nồng nặc. Hàng trăm thùng phuy nhựa màu xanh, cáu bẩn nằm lăn lóc trước cửa các gia đình chờ bơm rượu để "xuất khẩu" về thủ đô.
Bà M., chủ quán nước đầu thôn Đại Lâm cho biết, rượu chỉ được chủ hàng "sản xuất" khi đã có đơn đặt hàng. "Dịp Tết này, mỗi ngày có hàng chục xe tải chở rượu đi bán tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận", bà M., nói.
Chúng tôi đi bộ dọc thôn Đại Lâm để quan sát. Nhẩm đếm sơ sơ đã thấy hơn chục gia đình bày thùng phuy trước cửa nhà. Do diện tích chật hẹp, nên bất cứ khoảng trống nào trên mặt đê cũng trở thành địa điểm tập kết thùng phuy.
Suốt buổi sáng, những ngôi nhà cấp bốn thấp lè tè đóng cửa im ỉm. Đến đầu giờ chiều, việc làm rượu mới được một số hộ gia đình thực hiện ngay trên mặt đê theo công thức: dùng máy bơm hút nước giếng đổ vào thùng phuy nhựa, rồi pha cồn, hương liệu vào theo nồng độ nhất định. Sau đó, người pha rượu dùng cây tre khoắng đều "hợp chất" vừa pha trong khoảng 10 - 15 phút/thùng 220 lít...
Theo dân buôn rượu, mỗi thùng phuy được giao bán tại Hà Nội với giá hơn 1 triệu đồng. Khi trời sâm sẩm tối cũng là lúc hàng chục xe tải nhỏ chạy về thôn Đại Lâm "ăn" hàng. Tính toán đơn giản đã thấy mỗi ngày dân nhậu Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã uống cả chục nghìn lít rượu được "chế biến" theo công thức cồn pha nước giếng tại Đại Lâm.
Thùng phuy rượu loại 220 lit bày trước cửa các gia đình tại thôn Đại Lâm chờ "về" Hà Nội.
Bó tay...?!
Ông Nguyễn Văn Lai, Bí thư Đảng ủy xã Tam Đa cho biết: Thôn Đại Lâm có truyền thống nấu rượu nổi tiếng từ thời Pháp thuộc. Bản thân ông Lai cũng từng tham gia Hội chợ ẩm thực tại Triển lãm Vân Hồ (Hà Nội) và giành giải thưởng về nấu rượu. Chất lượng rượu sắn, rượu gạo do dân làng Đại Lâm nấu không thua kém gì so với rượu làng Vân ở huyện Việt Yên, Bắc Giang (hai làng cách nhau qua sông Như Nguyệt) nhưng mấy năm nay, nhiều hộ chạy theo lợi nhuận, sản xuất rượu "cấp tốc" khiến nghề rượu ở đây mất uy tín nhiều phần. 90% rượu chuyển từ Đại Lâm về Hà Nội là pha cồn với nước.
Theo ông Nguyễn Văn Quý, Trưởng công an xã Tam Đa, do chính quyền xã chưa có ai đủ chuyên môn để kiểm định nên khó mà bảo việc pha cồn vào nước thành rượu như cách người dân Đại Lâm làm là vi phạm sản xuất rượu giả. Người dân Đại Lâm đã tinh vi khi sử dụng loại cồn hoa quả được nhập từ vùng trồng mía sản xuất đường nên có mùi vị rất thơm. Theo đó, cứ 1 lít cồn hoa quả pha với nước sẽ "chế" được 2,2 lít rượu 40 độ.
"Chúng tôi đã kiểm tra nhiều xe chở rượu về Hà Nội nhưng chủ hàng đều xuất trình đầy đủ giấy phép kinh doanh và hóa đơn đã nộp thuế nên không thể xử phạt", ông Kiều Thanh Tình, Đội trưởng Đội quản lý thị trường huyện Yên Phong (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh) cho biết.
Cứ theo đà này, chắc sẽ có rất nhiều rượu “nước lã” đến được tay người tiêu dùng. Đi kèm với đó là danh sách các ca ngộ độc do rượu ngày càng dài thêm. Để vui khỏe đón Tết, người tiêu dùng cần cảnh giác với các loại rượu không nhãn mác trên thị trường
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Mời bạn để lại nhận xét cho bài viết: